Tham luận của thành viên Hội Đông Y Phú Điền Nam Sách tại Đại hội Hội Đông Y tỉnh Hải Dương lần thứ X lan toả những điều tốt đẹp!

TDHSC – Hải Dương, ngày 30/6/2023, nhân dịp Đại hội Hội Đông Y tỉnh Hải Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Đông Y Nam Sách, Hội Đông Y xã Phú Điền cử đại biểu phát biểu tham luận với chủ đề “Gắn kết khám chữa bệnh Đông Tây Y kết hợp trong Phòng khám Thuận Đức ở Hội Đông Y xã Phú Điền huyện Nam Sách”. Cũng trong Đại hội lần này, Lương Y Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội Đông Y huyện Nam Sách được Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc Đông Y tiêu biểu”. Bác sĩ Trần Thanh Nam tiếp tục được bầu là Chủ tịch nhiệm kỳ mới & Lương Y Nguyễn Thị Thanh tham gia Ban Chấp hành Tỉnh Hội Đông Y nhiệm kỳ mới. Sau đây xin giới thiệu bài phát biểu của thành viên Hội Đông Y Phú Điền Nam Sách tại Đại hội:

 

 

Kính thưa các vị lãnh đạo trung ương và tỉnh Hải Dương,

Kính thưa quí vị đại biểu khách quý,

Kính thưa toàn thể đại hội!

Từ ngàn xưa, các bậc Hùng vương chiếu ánh dương vùng đất yêu thương, mang hào khí Thăng Long, Thành Đông ta toả sáng kiên cường. Mãi vang lên tự hào Hưng đạo Đại vương, từ Vạn Kiếp tên người ban khí lực muôn phương, với Côn Sơn, Nguyễn Ức Trai thiên sử anh hùng và Hồng Nghĩa mang nguồn sức sống Y thư Tuệ Tĩnh (và Hồng Nghĩa mang nguồn sức sống Y Thư Tuệ Tĩnh), Mạc Đĩnh Chi, Chu Văn An tên người sử ghi, hào khí vì dân…

Đó là một phần lời trong bài hát “Thành Đông từ ngàn xưa tỏa sáng anh hùng”, ca từ trong bài hát được một thành viên của Hội Đông Y Phú Điền, Nam Sách viết lời, và hôm nay được đích thân nhạc sĩ sáng tác biểu diễn trong chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Đông Y tỉnh Hải Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028; mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nêu bật được lịch sử truyền thống hào hùng của quê hương Hải Dương yêu dấu, với biết bao các bậc danh nhân anh hùng hào kiệt với ít nhất 10 nét tính cách con người tốt đẹp tiêu biểu của quê hương, đó là Tinh, Tế, Tạo, Tình, Trung, Nhân, Nghĩa, Khí, Hiếu, Hào; và các ý tưởng chỉnh thể, trí tuệ, ngợi ca các bậc tiền nhân và Kinh Đô Thành Thăng Long và nhiều ý nghĩa tốt đẹp về quê hương, đất nước Việt Nam trong mối liên hệ hữu nghị với bạn bè trên toàn thế giới.

Và hôm nay, đây là niềm vinh dự với cá nhân, và tập thể của Hội Đông Y xã Phú Điền, huyện Nam Sách được Đại hội cho phép nói lời tri ân, đó là tri ân công đức của các bậc tiền nhân nói chung và các bậc tiền bối của nền Đông Y Việt Nam, tỉnh Hải Dương nói riêng…

Trong bối cảnh đó, có thể nói “Vị thánh thuốc Nam”, Đại danh Y, Thiền sư Tuệ Tĩnh, một người có công lớn xây dựng nền y học cổ truyền dân tộc Việt Nam. Người đã để lại cho hậu thế những di sản quý báu trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt đó là cống hiến to lớn về lý luận và thực tiễn cho kho tàng tri thức y, dược học dân tộc; về y đức rạng ngời và cao cả hơn đó là tinh thần tự tôn dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước.

Hiện nay, tại quê nhà của ông, huyện Cẩm Giàng vẫn còn nhiều di tích tôn thờ để tri ân, tưởng nhớ, tôn vinh Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh, người thầy thuốc lỗi lạc… đó là Đền Xưa, Chùa Giám và Đền Bia. Tuệ Tĩnh sinh năm 1330. Khi lên 6 tuổi, mồ côi cha, mẹ, được thầy trụ trì Chùa Giám đón về nuôi dạy. Suốt tuổi thơ ông gắn bó nương tựa chốn thiền môn. Năm 22 tuổi (tức 1351), ông thi đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà chuyên tâm nghiên cứu thuốc để trị bệnh cứu người.

Có lẽ, thấm đẫm tinh thần phật pháp, từ bi & trí huệ, với ước nguyện biến nghiệp thành duyên, chuyển hoạ thành phúc, cải tử hoàn sinh, cứu lấy trăm dân muôn họ, ông đã dầy công nghiên cứu cỏ cây, hoa, lá phát triển dược liệu và chủ động việc trồng thuốc; ông xây chùa, lập y xá để chữa bệnh bằng những bài thuốc, phương pháp đơn giản mà công hiệu cứu giúp những người bệnh nghèo, dập tắt những trận dịch; đã dày công nghiên cứu, tổng hợp, biên soạn sách “Nam Dược Thần Hiệu”, “Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư” với 3.873 phương thuốc; nhắc nhớ mọi người tìm nguyên nhân, dự phòng bệnh tật. Và, phương pháp dưỡng sinh với 14 chữ bất hủ “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần; Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”; và câu nói nổi tiếng: “Nam dược trị Nam nhân” đã thể hiện quan điểm đầy biện chứng về mối quan hệ mật thiết giữa con người với môi trường, thể hiện chiều sâu của nhãn quan sáng tạo khoa học, lòng yêu nước, tìm ra cái mới tốt đẹp hơn cho con người…

615 năm sau ngày sinh của Đại danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh, nước Việt Nam ra đời với Thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh, viết thư cho ngành Y tế Việt Nam vào ngày 27/2/1955, Hồ Chủ Tịch nhấn mạnh “… xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng… Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”…

Với những triết lý, quan điểm sâu sắc và tốt đẹp đó của tiền bối, ngày nay, dưới sự đoàn kết tập hợp từ Trung ương Hội Đông Y Việt Nam, Tỉnh hội đông Y Hải Dương… phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của các bậc tiền nhân, mà điển hình là Đại danh Y thiền sư Tuệ Tĩnh, của thời đại Hồ Chí Minh, từ những năm 1982 tới nay, Lương y Nguyễn Thị Thanh và những người thầy thuốc trong Hội Đông Y xã Phú Điền, Nam Sách đã kiên trì, nỗ lực, học hỏi; và ít nhiều, bước đầu làm được một số việc nhỏ bé, noi theo tư tưởng và lời dạy tốt đẹp của các bậc tiền nhân, với tinh thần “Tâm Thế Khiêm Tri Minh Cốt Tác – Đức Nghiệp Độ Nhân Khắc Bản Lưu”, những bài học đó trước hết là sự khiêm tốn, nỗ lực vượt bậc của bản thân; sự đoàn kết và tập hợp nhiều hội viên có đạo đức tốt đẹp, có năng lực tốt và tinh thần ngũ nhiệt, tham gia phát triển hội; đó là bài học về tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ và chỉ đạo tốt đẹp từ các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, sự ủng hộ của mọi người dân; đặc biệt và trực tiếp là sự lãnh đạo chuyên môn của ngành Y tế; và bày tỏ lòng biết ơn với các bậc sinh thành dưỡng dục, những người thầy đã dày công khổ luyện dạy đạo làm thuốc, thực hành trị bệnh cứu người với nhiều kinh nghiệm lâm sàng phong phú, hữu ích; tại Hội Đông Y Phú Điền, Nam Sách; một trong những người thầy nổi bật đó là Lương Y Nguyễn Duy Tố (người thôn Trụ Hạ, xã Đồng Lạc, nay thuộc TP. Chí Linh), Lương Y Thanh và cộng sự cũng có thời gian dài trực tiếp được giúp đỡ lên núi rừng Chí Linh tìm cây thuốc, thu hái, chế biến, sao tẩm dược liệu; và thực hành khám chữa bệnh Đông Tây Y kết hợp tại trạm Y tế xã Phú Điền, Nam Sách liên tục trong nhiều chục năm.

Năm 2012, Hội Đông Y Phú Điền được chính thức thành lập với nòng cốt là các thầy thuốc của cả hai nền Y học nước nhà, Đông và Tây Y; Phòng khám Đông Tây Y cũng được thành lập, kết nối, phát triển và lan tỏa những điều tốt đẹp. Dưới sự dìu dắt giúp đỡ của Lương Y Nguyễn Thị Thanh, và các bậc tiền bối, tới nay sau 11 năm phát triển tổng số hội viên đã lên tới gần 20 người, con số không phải là nhiều, nhưng có thể ví mỗi hội viên như là một vị thuốc trong thang thuốc đặc biệt và hữu hiệu, phù hợp để góp phần hỗ trợ cho người bệnh.

Thang thuốc đó có sự kế thừa và phát triển, có người lớp trước có kẻ đi sau, bổ sung hỗ trợ và nương tựa; Thang thuốc đó có điểm giao thoa giữa hai nền Y học, khi mà các thành viên chủ chốt đều được học tập tại các Trường Y khoa lớn của cả nước, được học nâng cao và chuyên sâu ở nhiều cấp học; Thang thuốc đặc biệt có nhiều “vị thuốc” ở các cấp bệnh viện khác nhau, tạo nên sự kết nối, hỗ trợ phù hợp; Thang thuốc lại có thêm nhiều chuyên ngành khác nhau tạo ra sự hỗ trợ, liên kết và lan tỏa thêm những điều tốt đẹp cho bệnh nhân và mọi người.

Cụ thể: hàng năm Hội Đông Y chúng tôi kết hợp cùng Phòng khám đã khám và điều trị khỏi hàng ngàn ca bệnh thông thường với chi phí phù hợp, hàng trăm ca bỏng với nhiều mức độ khác nhau bằng phương pháp Y học cổ truyền; phối hợp Đông Tây Y chữa nhiều bệnh khó nặng phức tạp như: lupus, xơ gan, suy thận; các bệnh lý cơ xương khớp, tiêu hóa, gan mật…

Hội viên Hội Đông Y Phú Điền không chỉ tham gia công tác Hội mà còn kiêm nhiệm nhiều vị trí ở các cơ quan, điều đó giúp chúng tôi chủ động cập nhật được thông tin, lan tỏa cho đồng nghiệp và mọi người những vấn đề hữu ích trong cuộc sống. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều hội viên lên đường tham gia chống dịch trên toàn quốc tại các “chiến trường chống dịch” như Bắc Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để lại những ấn tượng sâu sắc về tinh thần trợ giúp chuyên môn và y đức cho đồng nghiệp và bệnh nhân.

Hội viên chúng tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, quyên góp cho bệnh nhân nghèo, hỗ trợ các đồng nghiệp chữa bệnh từ xa, giúp cứu sống nhiều ca bệnh nặng, kết nối các Quỹ từ thiện như Quỹ Thành Đông Tươi Sáng, kể từ 6/8/2021 đến nay chưa đầy 2 năm đã quyên góp được 505 triệu đồng, thực sự hỗ trợ cho các hoạt động lan tỏa những giá trị tốt đẹp 479 triệu đồng, chủ động hỗ trợ xe cứu thương thiện nguyện cho các hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, Hội tích cực kết nối và phát triển thêm các hội viên có phẩm chất tốt đẹp, năng lực vượt trội và tinh thần ngũ nhiệt, mà điển hình là PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo, Viện Nghiên cứu Hệ gen, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, một chuyên gia y sinh dược học, thành viên Viện Hàn lâm khoa học thế giới, đang sống và làm việc tại Hà Nội, tham gia sinh hoạt động sôi nổi với những đóng góp tốt đẹp về khoa học…

Kính thưa Đại hội,

Thay cho lời kết, chúng tôi muốn bày tỏ rằng, những thách thức trong cuộc sống vẫn sẽ hàng ngày đặt ra những yêu cầu cao hơn, mỗi hội viên, trong đó có từng cá nhân chúng tôi, cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, yêu thương; tiếp tục cần có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo và khác biệt, để kết nối, phát triển và lan tỏa nhiều những giá trị tốt đẹp, mang lại khỏe vui hạnh phúc hơn cho người bệnh và tất cả mọi người, góp phần xây dựng Hội Đông Y tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển vững mạnh.

Nhân dịp được đứng trên bục danh dự, phát biểu những cảm xúc của mình về chủ đề “Gắn kết khám chữa bệnh Đông Tây Y kết hợp ở Hội Đông Y xã Phú Điền huyện Nam Sách” tôi xin được kính chúc Đoàn Chủ tịch, kính chúc các vị đại biểu khách quý và tất cả các quí vị luôn Khỏe Vui Hạnh phúc và mọi điều tốt đẹp.

Chúc hội nghị thật thành công rực rỡ!

Xin trân trọng cảm ơn.

Thành viên Hội Đông Y Phú Điền, Nam Sách.

 

Dưới đây là một số hình ảnh về Đại hội:

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội 

 

Đoàn Đại biểu Hội Đông Y Huyện Nam Sách do Lương Y Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch cùng các thành viên Hội tặng hoa Chúc mừng Đại hội Đông Y tỉnh Hải Dương

 

PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo, Viện Nghiên cứu Hệ gen, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nguyên Thành viên Viện Hàn Lâm Khoa học Thế giới chúc mừng Đại hội

 

Đoàn Chủ tịch Đại hội Hội Đông Y tỉnh Hải Dương, lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028, Chủ tịch Hội, BS. Trần Thanh Nam đeo kính, ngồi giữa

 

 Lãnh đạo Hội Đông y Việt Nam và lãnh đạo UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Đông y tỉnh khóa mới

Video clip: “Hội Đông Y tỉnh Hải Dương” dấu ấn một nhiệm kỳ:

http://www.haiduongtv.com.vn/media/chuong-trinh-thoi-su-toi-15-03-2021-20550.html?view=30859

 

 

Phòng Khám Thuận Đức - Facebook

PHÒNG KHÁM THUẬN ĐỨC

THUAN DUC HEALTH SCIENCE CENTER

Lương Y Nguyễn Thị Thanh

Khoẻ Vui Hạnh phúc hơn cho mọi người!

Trụ sở chính: Lý Văn, Phú Điền, Nam Sách, Hải Dương

Cơ sở 2: Khu đô thị Âu Việt, Phía Tây cầu Phú Lương, TP. Hải Dương

Cơ sở 3: Số 28 BT2, Khu đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội (VPĐD)

Điện thoại: 0912528800; 0912808800

Hotline: 0906008806

Website: www.phongkhamthuanduc.vn

(Quý vị truy cập vào website để đặt lịch khám hẹn trước)