Khi nào cần khám kiểm tra ung thư thanh quản?

TDHSC – Ung thư thanh quản là bệnh lý chiếm khoảng 1% ung thư nói chung và 25% ung thư đầu mặt cổ. Bệnh hay gặp ở nam giới, độ tuổi trung bình 55 tuổi. Hút thuốc lá và uống rượu là hai yếu tố nguy cơ được cho là kết hợp chặt chẽ với ung thư thanh quản. Một số yếu tố nguy cơ  khác như nhiễm virus HPV nhóm 16, 18, những người mắc bệnh trào ngược họng thanh quản, phơi nhiễm với một số chất độc như amiang, chế độ ăn ít rau, thiếu vitamin A và những người có tiền sử tia xạ vùng đầu cổ.

 

Triệu chứng đầu tiên trong ung thư thanh quản là thay đổi giọng nói. Trong ung thư dây thanh thì biểu hiện là khàn tiếng, với đặc điểm khàn tiếng liên tục, tăng dần, giọng cứng như gỗ và không đáp ứng với điều trị nội khoa. Nếu khàn tiếng kéo dài trên 1 tháng ở bệnh nhân nam giới trên 40 tuổi thì cần nghĩ tới ung thư thanh quản. Trong ung thư thượng thanh môn thì bệnh nhân thay đổi giọng nói thể hiện giọng ngậm hột thị. Dấu hiệu khàn tiếng xuất hiện muộn hơn khi u đã lan vào dây thanh. Ngoài ra bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nuốt, ho và khó thở ở giai đoạn muộn, thậm chí phải mở khí quản cấp cứu.

Khối ung thư thanh quản qua hình ảnh nội soi tai mũi họng

 

Ung thư thanh quản có thể được phát hiện sớm bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thông qua thăm khám toàn thân, vùng cổ và nội soi tai mũi họng. Hình ảnh soi thanh quản cần đánh giá vị trí, hình dáng đại thể, tính chất, độ lan rộng của khối u, sự di động của dây thanh.

Mọi người cần kiểm tra tai mũi họng thường xuyên ít nhất mỗi 6 tháng hoặc ngay khi có các biểu hiện bất thường nêu trên để tầm soát và phát hiện sớm ung thư thanh quản.

 

Phòng khám khuyến cáo: 

Quý vị đăng kí khám trên website để đặt lịch hẹn trước khám kiểm tra sức khỏe và khám tai mũi họng với bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Thuận Đức. Khám xét nghiệm có thể được lấy máu tại nhà, và tư vấn vào cuối tuần để gặp các chuyên gia bệnh viện tuyến trung ương.

Để tránh bị đông và chờ đợi khi khám với các chuyên gia vào cuối tuần, Phòng khám Thuận Đức, Lương y Nguyễn Thị Thanh khuyến cáo các quí vị có thể lựa chọn tới lấy máu xét nghiệm, kiểm tra những vấn đề cơ bản vào ngày thường (Từ thứ 2 đến thứ 6) và được trả kết quả vào cuối tuần, hoặc làm các thăm dò chuyên sâu như nội soi NBI, siêu âm tim và mạch máu… vào ngày cuối tuần. Như vậy, sẽ có thể thuận tiện và phù hợp hơn với quí vị.

Dr. Kiều Pi

PHÒNG KHÁM THUẬN ĐỨC

THUAN DUC HEALTH SCIENCE CENTER

Lương Y Nguyễn Thị Thanh

Khoẻ Vui Hạnh phúc hơn cho mọi người!

Trụ sở chính: Lý Văn, Phú Điền, Nam Sách, Hải Dương

Cơ sở 2: Khu đô thị Âu Việt, Phía Tây cầu Phú Lương, TP. Hải Dương

Cơ sở 3: Số 28 BT2, Khu đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội (VPĐD)

Điện thoại: 0912528800

Hotline: 0906008806

Website: www.phongkhamthuanduc.vn

(Quý vị truy cập vào website để đặt lịch khám hẹn trước)