Phát hiện sớm trường hợp ung thư tuyến giáp bằng chọc hút tế bào

TDHSC – Bệnh nhân nữ, 61 tuổi, ở Phường Ái Quốc, TP. Hải Dương tới khám kiểm tra tại Phòng khám Thuận Đức, qua khám siêu âm và xét nghiệm xác định có khối ở tuyến giáp với tính chất nghi ngờ tổn thương ác tính, chọc hút tế bào xác định có tế bào ung thư; đánh giá các tổn thương lân cận chưa xác định có thương tổn nghi ngờ. Hy vọng với các phương án xử trí nhanh chóng và phù hợp tiếp theo của các bác sĩ Phòng khám và sự phối hợp đa chuyên khoa thì bệnh nhân sẽ sớm ổn định và Khỏe Vui trở lại.

 

Hình ảnh bên ngoài của tuyến giáp

Tổn thương tuyến giáp trên siêu âm

Trên phiến đồ có nhiều đám tế biểu mô tuyến giáp có nhân lớn không đều, tăng sắc, chồng chất lên nhau, một số có nhân khía và thể giả vùi, có đám gợi cấu trúc nhú

Kết quả giải phẫu bệnh tuyến giáp sau khi đã phẫu thuật xác định ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

 

U tuyến giáp thể nhú thường gặp hơn ở nữ giới. Trong số tất cả các bệnh ung thư tuyến giáp, hầu hết là u tuyến giáp thể nhú. Tiên lượng ở bệnh nhân u tuyến giáp thể nhú có mối liên quan đến tuổi, giới tính và giai đoạn.

Tiên lượng sẽ tốt hơn ở nữ giới và dưới 40 tuổi. Tỷ lệ sống ít nhất là 95% với các phương pháp điều trị thích hợp, lý do là tốc độ diễn tiến bệnh chậm nên có tiên lượng tương đối khả quan. Tỷ lệ sống trung bình sau 10 năm cao hơn 90% và tỷ lệ di căn xa, tức tế bào ác tính đi đến phổi hoặc xương, là rất hiếm.

Nếu phát hiện bệnh khi ung thư tuyến giáp đã gây ra các triệu chứng do chèn ép hoặc xâm nhập khối ung thư vào các mô xung quanh, theo thứ tự thường gặp là phổi, xương, não, gan và các vị trí khác, tiên lượng đã trở nên nặng nề.

Trên đây là một ca bệnh điển hình về việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời đối với khối u tuyến giáp. Với các phương án điều trị tiếp theo chắc chắn bệnh nhân sẽ dần ổn định và tiếp tục sống Khỏe Vui Hạnh phúc hơn.

Dr. Thiện Lương

Quý vị đăng kí khám sức khoẻ, tầm soát bệnh tật, tư vấn điều trị với chuyên gia của các bệnh viện đầu ngành. Quý vị cũng có thể đăng kí khám chủ động để kiểm tra tuyến giáp theo các gói khám: 

Gói khám tuyến giáp từ cơ bản tới nâng cao và chọc hút tế bào

PHÒNG KHÁM THUẬN ĐỨC

THUAN DUC HEALTH SCIENCE CENTER

Lương Y Nguyễn Thị Thanh

Khoẻ Vui Hạnh phúc hơn cho mọi người!

Trụ sở chính: Lý Văn, Phú Điền, Nam Sách, Hải Dương

Cơ sở 2: Khu đô thị Âu Việt, Phía Tây cầu Phú Lương, TP. Hải Dương

Cơ sở 3: Số 28 BT2, Khu đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội (VPĐD)

Điện thoại: 0912528800

Hotline: 0906008806

Website: www.phongkhamthuanduc.vn

(Quý vị truy cập vào website để đặt lịch khám hẹn trước)