SỐC PHẢN VỆ – TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ NGUY HIỂM TỚI TÍNH MẠNG

 

TDHSC – Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng. Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong trong vòng một vài phút. Trong đó Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu, sẵn có để sử dụng cấp cứu phản vệ.

 

Nguyên nhân: 

Các loại thuốc uống, thuốc tiêm, các loại kháng sinh, truyền dịch, thuốc giãn cơ, thuốc gây tê… được cho là những nguyên nhân phổ biến của tình trạng sốc phản vệ do thuốc.

Ngoài ra: nọc ong; một số loại thức ăn chẳng hạn như các loại hải sản, trứng, lạc, tôm, nhộng tằm, thịt ba ba… cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sốc phản vệ do thức ăn.

 

Xử trí: 

Theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ của Bộ Y tế. Đây thực sự là một cấp cứu khẩn cấp. Trong nhiều tình huống điều dưỡng, những nhân viên cấp cứu được đào tạo, có thể không cần sự có mặt của bác sĩ vẫn có thể được sử dụng thuốc cấp cứu thiết yếu là adrenalin.

 

TDHSC

——

PHÒNG KHÁM THUẬN ĐỨC

Lương Y Nguyễn Thị Thanh

Trụ sở chính: Lý Văn, Phú Điền, Nam Sách, Hải Dương

Cơ sở 2: Khu đô thị Âu Việt, Phía Tây cầu Phú Lương, TP. Hải Dương (Coming soon)

Hotline: 0906008806

Website: www.phongkhamthuanduc.vn

(Truy cập vào website để đặt lịch hẹn trước tránh đông người để phòng chống Covid-19)